Những tiêu chí cơ bản để có bản dịch tài liệu tiếng Anh

Những tiêu chí cơ bản để có bản dịch tài liệu tiếng Anh

Hiệu đính trong những công đoạn dịch tài liệu tiếng anh là bước quan rất trọng trong quy trình dịch thuật, nó đòi hỏi không chỉ là kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm mà còn là kỹ năng dịch phải thực sự chuyên nghiệp.

Để mang đến những bản dịch chính xác, chất lượng cao, Dịch thuật HACO luôn chú trọng ở công đoạn hiệu đính. Không chỉ chuyên viên dịch mà trưởng dự án dịch cũng sẽ phải tham gia vào việc hiệu đính bản dịch cuối cùng.

Bản chất của công việc hiệu đính trong dự án dịch nói chung và dịch tài liệu tiếng anh nói riêng là việc rà soát, chỉnh sửa, đối chiếu toàn bộ văn bản sao cho đúng. Hiệu đính mọi vấn đề liên quan đến văn bản như chính tả, địa danh, tên riêng,…cho đến cách diễn giải, sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong từng đoạn.

Việc hiệu đính sau quá trình dịch nắm vai trò quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến công sức của mọi người trong dự án, uy tín cá nhân cũng như tổ chức. Nếu làm sơ sài bước này có thể gây thiệt hại lớn về tiền bạc, thời gian

Những tiêu chí cơ bản để có bản dịch tài liệu tiếng Anh

Một vài nguyên tắc cơ bản hiệu đính tài liệu tại Dịch thuật chuyên nghiệp HACO:

  1. Đưa ra các tiêu chí đánh giá rõ ràng

Dù dịch thuật viên có kinh nghiệm nhưng cũng không thể tránh khỏi sai sót. Vì vậy, cần đưa ra các tiêu chí rõ ràng sau quá trình dịch. Chẳng hạn như tiêu chí về nội dung, văn phong, cấu trúc, ngữ pháp, cách dặt dấu chấm câu.

Mỗi lần đọc sẽ phát hiên ra nhiều lỗi, vì vậy cần rà soát kỹ lưỡng tách từng đoạn, từng câu riêng.

  1. Đọc tài liệu ngược

Đây là cách kiểm tra khá hiệu quả từng từ, bạn sẽ nắm được các lỗi nhỏ nhất trước khi sở hữu bản nhận dịch tài liệu tiếng anh hoàn chỉnh.

  1. Dùng một số công cụ kiểm tra lỗi dịch

Một số công cụ phát hiện lỗi sai và biên tập theo thời gian thực do con người thực hiện khá hiệu quả như Real-time editing and proofreading by experts, Gingersorftware…

  1. Hỗ trợ từ chuyên gia chuyên nghiệp

Trong quá trình hiệu đính, HACO có sự hỗ trợ từ chuyên gia cho từng lĩnh vực. Đặc biệt trong lĩnh vực đặc thù đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối như y tế, dịch kỹ thuật, luật pháp…

Điểm khác biệt này ở HACO cũng là lợi thế giúp chúng tôi đạt được thành công lớn và được sự tín nhiệm của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *